#คิดอย่างนี้ถึงจะรวย >ตอนที่ 3
(ใช้ชีวิตไปวันๆหรือจะมีฝันที่เป็นจริง)
.....

คนปกติมักจะคิดว่าใช้ชีวิตไปวันๆ ไม่วางแผน อยู่ไปแบบแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าไปเรื่อยๆ คุณสามารถทำได้ครับ เมื่อคุณอายุยังน้อยแต่ตอนนี้ หากคุณอายุยังไม่น้อยผมหวังว่าบทความนี้น่าจะช่วยเตือนสติคุณได้มากขึ้นนะครับ หรืแม้แต่คนที่ ลองดูกันนะครับว่าคนปกติที่ใช้ชีวิตเพื่อเอาตัวรอดไปวันๆกับคนรวยที่มักคิดว่าตัวเองต้องประสบความสำเร็จ ชีวิตของคนแบบไหนที่มีแนวโน้มก้าวหน้ามากกว่ากัน ดังนี้ครับ

.....

สูตรสำเร็จของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกันนะครับ ทุกคนนั้นมีเหตุผลเป็นของตัวเอง ผมอยากให้คุณลองย้อนดูตัวเองในวันที่ผ่านมาในแต่ละช่วงชีวิต คุณเติบโตมาพร้อมกับอะไรในชีวิต ทุกคนมีพื้นที่ในชีวิตที่แสนแตกต่างกันนะครับ คนบางคนที่ชีวิตของเขาช่างดูน่าอิจฉา ช่างแสนวิเศษ คงจะพบเจอแต่ชีวิตที่มีความสุข หลายคนคงคิดแบบนี้เพราะพวกเขาแทบจะไม่ต้องดิ้นรนอะไรเลยแม้แต่น้อย แต่ถ้าลองมาคิดในอีกมุมหนึ่งนะครับ คนเหล่านี้เขามีความเหงาหรือเคว้งในในอะไรบางอย่างที่บางทีพวกเขาก็ไม่สามารถหาคำตอบได้ด้วยซ้ำว่าทั้งๆที่ทุกอย่างมันดีอยู่แล้วแต่ทำไมชีวิตพวกเขาถึงได้รู้สึกขาดการเติมเต็มบางอย่างในชีวิตไป หรือบางคนที่ชีวิตเติบโตมาท่ามกลางความยากจน ความลำบากในชีวิตและไม่ว่าพวกเขาจะดิ้นรนหรือฝ่าฟันมันไปแค่ไหนพวกเขากลับยิ่งพบเจออุปสรรคที่หนักหนากว่า

.....

และประเด็นที่ผมจะบอกพวกคุณในวันนี้คือ มันไม่ใช่ว่าทุกคนจะได้ในทุกอย่างที่ตัวเองต้องการหรอกนะครับ คุณคงเคยได้ยินคำว่า “I can not control” ผมไม่ได้บอกว่าคุณจะไม่สามารถควบคุมอะไรได้แต่ผมหมายถึงบางอย่างที่บางครั้งคุณก็อาจจควบคุมมันไม่ได้ เหมือนคุณเลี้ยงหมาบางครั้งคุณยังต้องหิ้วสายจูงมันเพื่อพามันไปปลดทุกข์แต่ถ้ามันดันปวดมากแล้วปลดทุกข์ตรงหน้าบ้านคนอื่น ซึ่งคุณก็ต้องแอบโมโหในใจว่าฉันกำลังพาแกไปอยู่แล้ว แต่หมาก็คือหมาครับมันปวดมันก็ไม่กั้นไว้เพราะเป็นธรรมชาติของมัน ซึ่งเป็นธรรมดาของมนุษย์ที่ผมขอปูพื้นฐานของคนแต่ละคนให้ฟังไว้พอสังเขป เพราะทุกคนมีพื้นฐานชีวิตที่แตกต่างกันนั่นเองครับ คุณคงสงสัยว่าแล้วเกี่ยวอะไรกับการเอาตัวรอดแต่กลับจน และคนที่รวยมักคิดว่าตัวเองจะประสบความสำเร็จ

.....

ความจริงแล้ว 2 กลุ่มนี้ต่างกันนิดเดียวครับ คนที่เอาตัวรอดแต่กลับจนนั้นบางทีพวกเขาก็มีความสามรถพอๆกับคนรวยหรืออาจมากกว่าด้วยซ้ำแต่เพราะอะไรรู้ไหมครับที่ทำให้พวกเขาเป็นได้แค่คนเอาตัวรอดไปวันๆ เพราะพวกเขาไม่ได้มีเป้าหมาย พวกเขายอมมาทำงานที่พวกเขาไม่ชอบ ยอมเป็นทาสของเงิน ยอมให้เงินมามครอบงำจิตใจ คุณคิดว่าคนที่ถูกอำนาจเงินครอบงำจิตใจอยู่นั้น วิญญาณที่บริสุทธิ์ของเขาจะเป็นเช่นไร แน่นอนครับว่าเขาจะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เงินมาและในเมื่อเขามีความหวังแค่ว่าเงินคือเป้าหมายเขาก็จะกลายเป็นพวกประหยัดแต่กลับไม่มีเงินเก็บเพราะเป็นหนี้ หรือบางคนก็ใช้ฟุ่มเฟือยเกินตัว คนที่เป็นทาสของเงินจะทำงานรับใช้เพื่อให้ได้เงินมาจนไม่สนว่าสิ่งที่ทำมันส่งผลอย่างไรต่อหัวใจของคุณ สิ่งนั้นจึงเป็นเหตุผลที่มาของคนธรรมดามักโตมากลับการเอาตัวรอด ที่ผมกล่าวมานั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเหตุการณ์เท่านั้นนะครับไม่ใช่ทุกคนจะเป็นเช่นนั้นหมด เพราะสภาวะจิตใจของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

.....

ในส่วนของคนรวยมักโตมากับความคิดที่ว่าฉันจะต้องประสบความสำเร็จ ผมก็จะเน้นย้ำนะครับว่า คนรวยกับคนจนต่างกันแค่ความคิดเท่านั้น ผมเชื่อว่าพวกเขาเติบโตมาพร้อมกับสิ่งที่เป็นเป้าหมายในใจ พวกเขาเกิดมาเพื่อเป็นผู้ชนะ หลายคนประมาทพวกเขาว่าพวกเขาช่างดูทึ่ม หรืออะไรบางอย่างที่ดูไม่เหมือนกับคนที่จะทำอะไรสำเร็จ ถ้าสังเกตดูคนที่ประสบความสำเร็จแต่ละคนหรือบางคนมักจะถูกกล่าวหาว่า เป็นไปไม่ได้ในสิ่งที่พวกเขาคิด และในช่วงแรกมักจะไม่มีใครเห็นด้วยกับพวกเขาว่ามันจะเป็นไปได้ และบทสุดท้ายคือคนรวยเหล่านั้นจะพยายามทำทุกอย่างตามเป้าหมายที่คิดไว้และมักทำมันไปด้วยความชอบและผลักดันตัวเองจนประสบความสำเร็จ อะไรคือส่วนที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จ เพราะพวกเขาไม่ทำมันเพื่อเงินเพียงอย่างเดียว แต่พวกเขาทำงานของพวกเขาด้วยหัวใจ ด้วยความรักและความใส่ใจ แล้วสิ่งที่มนุษย์ต้องการคืออะไรก็คือ ความใส่ใจ ความรัก นั่นเองแล้วทุกอย่างที่มันทำมาจากความรักแล้วคนอื่นจะไม่รู้สึกได้อย่างไร

.....

แน่นอนว่าพวกเขาสัมผัสได้ เมื่อคนที่ทำงานทำด้วยใจคนที่ได้ก็มักจะให้ด้วยใจเช่นกันครับ เป็นสาเหตุให้คนรวยกลายเป็นพวกที่ประสบความสำเร็จได้มากกว่าคนที่อยู่ให้รอดไปวันๆนั่นเอง ผมเข้าใจคนที่คิดว่าขอแค่อยู่รอดไปวันๆนะครับ ความจริงมันอาจขึ้นอยู่กับความคิดที่ว่าพวกเขาอาจมองว่าตัวเองแก่เกินไปหรืออาจคิดมากเกินไป รอเงินเดือนเกษียณก็พอให้มีทางรอด แต่พอถึงครบกำหนดเกษียณแล้วพวกเขาก็พบว่าพวกเขามีเงินเก็บเพียงน้อยนิดและโรคที่รุมเร้าอยู่ก็ทำให้ต้องขายทรัพย์สินแล้วสุดท้ายจะเหลืออะไรครับ อย่ามัวรออนาคตที่มันไม่แน่นอนเลยครับ ถ้าตอนนี้คุณยังร่างกายแข็งแรงอยู่จงเลือกที่จะคิดอย่างคนรวย จงมีเป้าหมายแล้วสู้กับปัญหาให้มากที่สุด แล้วคุณจะพบว่าความสำเร็จมันสามารถเกิดขึ้นกับตัวคุณได้ขอแค่คุณใส่ใจและลงมือทำครับ

.....

ผมมั่นใจนะครับว่าคนเราต่อให้มีพื้นฐานมาแบบไหนก็ตามแต่สิ่งหนึ่งที่ผมเชื่อมั่นมาโดยตลอดก็คือพวกคุรทุกคนเลือกได้ครับ เลือกได้ว่าคุณจะเป็นคนที่มีความสุข เลือกได้ว่าคุณจะไม่โยนความทุกข์เข้าหาตัวเอง ผมไม่อยากให้คุณใช้ชีวิตแค่ว่าเอาตัวรอดไปวันๆแล้วสุดท้ายคุณจะไม่เหลือความเป็นตัวเองเพราะถูกสังคมหรือบางสิ่งที่พวกเขาอาจจะใส่ให้คุณโดยไม่ตั้งใจ เพราะฉะนั้นจงเลือกอย่างมีเป้าหมายแล้วคว้าสิ่งที่คุณต้องการในทางที่ถูกต้องมาให้ได้นะครับ

.....

#ต้อมฆ์โกดังเก็บเงินล้าน

.....

Line@ : line.me/R/ti/p/%40connection1