จะเลือกเช่าหรือเลือกซื้อคอนโดดี
วันนี้ผมมีคำแนะนำมาฝากเกี่ยวกับคนที่อาจจะลังเลใจอยู่ว่า จะเลือกเช่าหรือซื้อคอนโดดี สำหรับใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้หรือยังไม่แน่ใจว่าจะทำอย่างไรจึงจะเกิดประโยชน์กับคุณมากที่สุดลองพิจารณาดังนี้นะครับ
.
ผมเชื่อว่าหลายท่านอาจกำลังประสบกับปัญหานี้อยู่ เช่น มนุษย์เงินเดือนยุคนี้มักมีรายจ่ายเข้ามามากมายมากกว่ารายรับด้วยซ้ำ ถ้าหากคุณเลือกที่จะ “เช่าคอนโด” สิ่งแรกที่คุณจะต้องนึกถึงคือ คุณอาจจะยังลังเลและเลือกที่จะเช่าคอนโดไปก่อนเพราะคุณคิดว่าในอนาคตคุณอาจจะมีโอกาสเปลี่ยนที่ทำงาน หรือคิดว่าควรที่จะมีบ้านเดี่ยว ที่เหมาะสำหรับครอบครัวที่ใหญ่ขึ้น คุณอาจกำลังมีแผนที่จะสร้างครอบครัวและอยากอยู่กับพวกเขาแบบเป็นส่วนตัวมากขึ้นจึงคิดว่าเช่าคอนโดไปก่อนเพื่อที่จะย้ายได้สะดวกมากขึ้น แต่ข้อควรระวังก็คือถึงแม้ว่าคุณจะเช่าคอนโดแต่คุณก็ไม่สามรถย้ายออกไปได้ตามใจตัวเองเพราะติดสัญญาเช่าถ้าคุณออกก่อนกำหนดคุณจะต้องเสียค่าปรับให้กับผู้ปล่อยเช่า หรืออีกเหตุผลคือคนที่เลือกเช่าคอนโก็เพราะภาระทางหนี้ก็จะไม่สูงเกินไปเพราะว่าคุณจ่ายแค่เพียงค่าเช่าเท่านั้น ในส่วนของมนุษย์เงินเดือนถ้าคุณมีกำลังที่จะจ่ายราคาการเช่าได้ซึ่งแน่นอนว่าภาระก็น้อยลงตามไปก็สามารถทำได้หากคุณสะดวก แต่อย่าลืมนะครับว่า การที่คุณจ่ายเงินแบบเช่าเงินก็สูญเปล่าแถมคุณยังไม่มีสิทธิ์ถือครองคอนโดนั้นอีกด้วย เพราะค่าเช่าที่เราจ่ายไปเป็นการจ่ายขาดและจะไม่ย้อนกลับมาสร้างกำไรให้คุณนั่นเอง
.
สำหรับคนที่เลือกจะ “ซื้อคอนโด” สิ่งที่คุณต้องนึกถึงก็คือการให้ธนาคารอนุมัติเงินกู้ คุณสมบัติก็คือคุณต้องมีเงินเดือน 15,000 บาทขึ้นไปและอายุงานไม่ต่ำกว่า 2 ปี และสามารถชำระหนี้ตามกฎเกณฑ์ของธนาคารได้ และที่สำคัญส่วนใหญ่อายุการชำระหนี้จะอยู่ที่10-20ปี เพราะฉะนั้นคุณต้องนึกด้วยว่าในระยะยาวคุณสามารถที่จะผ่อนชำระหนี้ให้ธนาคารได้ ดังนั้นคนที่เป็นผู้ซื้อคอนโดอย่างน้อยผมแนะนำว่าคุณควรที่จะมีเงินออมสักก้อนเอาไว้ใช้จ่ายยามจำเป็นเพราะโดยปกติแล้วธนาคารจะอนุมัติวงเงินกู้ไม่เกิน 80% ของราคาซื้อขาย นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆพ่วงมาด้วย เช่น ค่าเงินดาวน์ ค่าส่วนกลาง ค่าประกันอัคคีภัยต่างๆ ถ้าคิดว่าเงินออมที่มีอาจไม่เพียงพอแนะนำว่าให้เช่าไปก่อนเพราะคุณจะได้ไม่ต้องแบกรับภาระมากเกินไปแต่ถ้าใครมีพร้อมแล้วผมว่ารีบลุยเลยเพราะเมื่อเวลาผ่านไปจะได้เป็นคอนโดของคุณไวขึ้นและคุณก็สามารถมีคอนโดไว้เก็งกำไรต่อไปในอนาคตได้
.
ไม่ว่าคุณจะเลือกที่จะเช่าหรือซื้อคอนโดอยากให้คุณคำนึงถึงความพร้อมทางด้านการเงินและปัจจัยอันสมควรอย่างอื่นไว้ให้มากเพราะยิ่งคุณใส่ใจกับสิ่งเหล่านี้มากเท่าไรมันก็ส่งผลในอนาคตของคุณมากเท่านั้น ดังนั้นจงเลือกลงทุนกับสิ่งที่สร้างประโยชน์ให้คุณมากที่สุดเพื่ออนาคตที่มั่นคงของคุณนั่นเองครับ
.
#ต้อมฆ์โกดังเก็บเงินล้าน
.
Line@ : line.me/R/ti/p/%40connection1