7 ปัญหาที่คุณควรระวังเกี่ยวกับการทำอพาร์ตเมนต์
การลงทุนอสังหาริมทรัพย์มีทางเลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคอนโดมิเนียม อพาร์ตเมนต์ บ้าน โรงแรม โกดังสิ่งเหล่านี้ถือเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่ทำเงิน ในรูปแบบปล่อยเช่าได้นะครับ จะเลือกลงทุนในทรัพย์ไหนก็ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคนครับ วันนี้เราก็จะมาพูดเรื่องความเสี่ยงในอสังหาฯ อีกอย่างหนึ่งคือการลงทุนเกี่ยวกับอพาร์ตเมนต์งที่นักลงทุนหลายท่านคงเคยประสบพบเจอกับปัญหาเหล่านี้แต่กลับมองข้ามความสำคัญ
.
เชื่อไหมครับว่าคนเรามักมองข้ามปัญหาเล็กๆ น้อยๆ อยู่เสมอถ้าคุณมีของดีอยู่ในมือ ทำไมไม่ทำมันดีที่สุดครับ ผมจะบอกว่าปัจจัยไหนที่ทำให้นักลงทุนหน้าเก่าหน้าใหม่ต้องเจ็บปวดกันมาเหลือคณานับเกี่ยวกับการทำอพาร์ตเม้นมันเริ่มมาจากจุดเล็กๆ นี่แหละครับที่ทำให้พวกคุณพลาดมาดูกันครับว่าคุณมีความเสียงอะไรไหมในการลงทุนอพาร์ตเมนต์
.
แค่คุณไม่มองข้ามปัญหาเล็กๆน้อยๆ เงินก็ไม่หนีคุณไปไหนแล้วพราะการใส่ใจรายละเอียดเพียงนิดหน่อยก็เท่ากับคุณมีชัยไปกว่าครึ่งแล้วครับ
.
1. การบริหารความเสี่ยง สำหรับผมแล้วการบริหารความเสี่ยงในที่นี้คือ เอาง่ายๆนึกถึงพื้นฐานชีวิตของมนุษย์เราเลยครับ คุณอาศัยอยู่บ้านคุณต้องการอะไรครับ คำตอบคือ “ความปลอดภัยไงครับ” สิ่งที่คนเราต้องการคือการได้รับการป้องกันเพราะฉะนั้นคนที่กำลังจะทำอาพาร์ตเมนต์คุณก็นึกถึงความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญอย่าง เช่น การตรวจสอบระบบไฟฟ้า ต่างๆคุณคิดดูนะครับกี่ชีวิตที่เขาฝากไว้กับอาพาร์ตเมนต์ของคุณ เรื่องระบบไฟ เรื่องสัญญาณ์เตือน เรื่องการทำประกันเตรียมไว้ให้ครบนะครับ
.
2. การบริหารและการดำเนินงาน นี้คือสิ่งจำเป็นสำหรับนักธุรกิจนะครับ คุณจะต้องหาวิธีปิดช่องโหว่ของคุณทั้งเรื่องการรักษาความปลอดภัยและด้าน เรื่องการมอบหมายหน้าที่ เรื่องการสื่อสารคุณจะต้องใช้สิ่งเหล่านี้ให้เป็นเพราะมันเป็นเรื่องสำคัญในการทำธุรกิจนะครับ โดยเฉพาะเรื่องของงบการเงิน ถ้าบริหารไม่ดีเป็นหนี้ได้นะครับ ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นจะทำอะไรคิดให้มากวางแผนสำรองไว้ยิ่งดีกันพลาดนะครับ
.
3. การออกแบบและการก่อสร้าง แน่นอนครับว่าโลกนี้คือโลกแห่งสุนทรียภาพ ความสวยงามคู่กับผู้หญิงฉันใด ความสวยงามก็คู่กับอาพาร์ตเมนต์ฉันนั้นนะครับผมอยากจะบอกพวกคุณว่าเรื่องความสวยของการออกแบบจะเป็นจุดหลักที่ทำให้คนเข้ามาซื้อมากขึ้นนะครับ ส่วนการที่คุณมีปัญหาเกี่ยวกับที่ดินในการก่อสร้างนั้นพวกคุณคงพอทราบกันครับว่าจะสูญเงินมหาศาลขนาดไหน ดังนั้นคุณต้องเช็คกับหลายฝ่ายหน่อยนะครับว่าที่นั้นเป็นของเจ้าของที่จริงหรือไม่ โดนโกงขึ้นมาหาคนรับผิดชอบยากนะครับ
.
4. การเงิน ผมเชื่อว่าเรื่องเงินเป็นเรื่องใหญ่สำหรับนักธุรกิจนะครับ สิ่งที่คุณได้ทำการซื้อขายคุณต้องหวังกำไรเป็นธรรมดาแต่ถ้าขาดทุนขึ้นมาก็อย่าเพิ่งหัวเสียกันนะครับ คนเรามันพลาดกันได้ แต่อย่าพลาดบ่อยหัดเรียนรู้ปัญหาก็จะมีทางออกให้เสมอ ปัญหาที่ว่าก็มาจากการที่คุณไม่ประมาณตนไงครับ เพราะคุณมัวแต่ไปเสียหลักให้กับการซื้อต้นทุนที่ดิน ที่ทำเอานักธุรกิจหลายรายเจ็บหนักกันพอสมควร และอีกประเด็นก็คือไปเสียเงินซื้อของตกแต่งในราคาสูงเกินอันนี้เตือนไว้ระวังจะเข้าเนื้อตัวเองนะครับ
.
5. การตลาด เป็นเรื่องสำคัญแทบจะเป็นอันดับแรกๆ เลยก็ว่าได้ ถ้าคนเขาไม่รู้ใครเขาจะซื้อของคุณครับ ผมอยากให้คุณมองอย่างนี้นะครับ ในฐานะคนซื้อเขาจะดูอะไรเป็นสิ่งที่ช่วยให้ตัดสินใจซื้อแน่นอนครับว่าเป็นคุณภาพ และการโฆษณาที่เป็นเอกลักษณ์ไงครับ บางคนไม่ได้อยากซื้อแต่พอเห็นโฆษณาน่าสนใจเผลอไปจองตอนไหนก็ไม่มีใครรู้ เห็นไหมครับว่าการประชาสัมพันธ์เป็นสิ่งจำเป็นแค่ไหน
.
6. กฎหมาย หลายคนชอบส่ายหัวพอเจอคำว่ากฎหมาย แต่เชื่อผมเถอะครับโลกนี้ไม่ได้มีอะไรยากคุณเพียงสละเวลาเพียงเล็กน้อยในตอนนี้เพื่อหาที่ว่าเป็นที่ดินของใคร และดูข้อมูลให้ดี ศึกษาให้ดีชีวิตคุณก็จะไปได้ดีครับ เพราะถ้าหากศึกษาไม่ดีผลที่ตามมาคือคำว่า “บรรลัย” อย่าลืมครับว่าทำธุรกิจยิ่งใหญ่แค่ไหนยิ่งต้องระวังไม่งั้นก็อาจไปเจอกับใครสักคนในศาลที่แสนยาวนานกว่าเรื่องจะจบสละเวลาศึกษากฎหมายกันเพื่อความสบายใจและสบายกระเป๋ากันนะครับ
.
7. การเลือกทำเล ไม่ว่ายุคนี้หรือยุคไหนก็ไม่มีใครอยากเจอความลำบากหรอกนะครับ ถ้าทำเลไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี ความน่าเชื่อถือจะลดลงทันทีครับ ยิ่งเป็นซอยเปลี่ยว อยู่ลึกห่างไกลความเจริญ มีมลพิษทางน้ำ ทางอากาศ หรือทางบก ก็รู้ได้เลยนะครับว่าหากมีคนเผลอไปเช่าที่ของคุณแปลว่าเขาไม่มีทางเลือกครับ ดังนั้นคุณจะต้องเลือกทำเลที่มีความสะดวก มีร้านอาหาร มีตลาดยิ่งดีครับเพราะเป็นปัจจัยที่คนเราต้องดำเนินชีวิตทุกวัน ถ้ารู้แล้วก็นำไปปรับใช้กันให้ดีนะครับเพราะปัญหาเล็กน้อยทำคนเสียหายมาเยอะแล้ว โชคดีครับทุกท่าน
.
#ต้อมฆ์โกดังเงินล้าน