ออกแบบโกดังให้โด่งดัง...ต้อ(ง)มฆ์ทำยังไง ?
ผมเคยได้ยินประโยคชวนเจ็บใจที่ว่า คนโหยหาอดีตคือคนเเก่
...
แต่ก็ใจชื้นขึ้นหลังกระแสเรโทรยังคงค้างเติ่งอยู่ในทุกวงการ ทุกอุตสาหกรรม และแม้ว่าเราจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยก็ตาม ผมว่าเราคงใช้ประโยคนี้แซวเพื่อนในงานเลี้ยงรุ่นไม่ได้แล้วนะครับ 
...
เห็นได้ว่าการออกแบบหรือตกแต่งอาคารบ้านเรือนหรือแม้กระทั่งเทคโนโลยีทันสมัยต่างๆ ก็ถูกทำให้มีกลิ่นอายของอดีต แบรนด์เก่าพากันฟื้นคืนชีพเป็นแถว อะไรๆ ก็รีโนเวททั้งนั้น ใครที่เป็นเจ้าของบ้านโทรม โกดังเก่า หรืออสังหาฯ รกร้างทั้งหลายยิ่งมองข้ามไม่ได้เลย
...
ถ้าผมเอ่ยถึงโกดังสถาปัตยกรรมจีน สมัยรัชกาลที่ 4 ล้ง 1919 หลายๆ ท่านคงเคยได้ยินมาบ้าง นอกจากคุณค่าทางประวัติศาสตร์ในแง่เศรษฐกิจและสถาปัตยกรรมแล้ว โกดังเก่าริมแม่น้ำเจ้าพระยานี้อาจทรุดโทรมไร้การเหลียวแลและสูญหายไปตามกาลเวลา ถ้าไม่ได้รับการรีโนเวทที่เปรียบเสมือนการชุบให้กลับมาโด่งดังและมีชีวิตชีวาอีกครั้งแม้ในฐานะสถานที่ท่องเที่ยว
...
ถ้าวิเคราะห์ให้ดีนะครับ เหนือสิ่งอื่นใดคือทำเลและการออกแบบ การที่ต้นฉบับได้ทำไว้อย่างรอบคอบและเหมาะสมด้วยประการทั้งปวง เห็นได้ว่าแม้ยุคสมัย ชื่อ หรือการใช้สอยจะเปลี่ยนไป แต่ล้งยังคงอยู่
...
เกริ่นมาเสียยืดยาว เอาเป็นว่ายุคสมัยไหน สไตล์อะไรก็ตาม วันนี้ผมสรุปหลักการออกแบบที่ใช้ในธุรกิจโกดังของผมเอง (เน้นการใช้งานเชิงธุรกิจและอุตสาหกรรม) มาฝากครับ
...
1. Target Customer
ออกแบบตามกลุ่มเป้าหมายที่เราเลือก 
...
2. Value Concept 
ใช้แนวคิดเน้นคุณค่าตอบสนองเพื่อความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า 
...
3. Plot and Function 
ต้องวางแผนผังที่ดีเพื่อประโยชน์ใช้สอย 
...
4. Perfect Form 
สร้างส่วนสำนักงานและส่วนโกดังโรงงานให้มีรูปแบบลงตัว
...
5. Beauty and Modern
อย่ามองข้ามความสวยงาม ทันสมัย (เทคโนโลยีอำนวยความสะดวก)
...
6. Safe and Clean
สะอาด ปลอดภัย ไว้ใจได้
...
7. Layout 
คำนึงถึงสภาพโดยรอบหรือสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ที่จอดรถ ต้นไม้ เป็นต้น

#ต้อมฆ์โกดังเงินล้าน