ღ บุก...คนบันดาลใจ เพื่อสุขภาพแข็งแรง ღ
เชื่อมั้ยว่า...อ.สง่า ดามาพงษ์ ผู้ชายในรูปนี้ อายุ ๖๖ ปีแล้ว

เขาบอกว่าเขาวางแผนที่จะเป็นแบบนี้ คือ เป็นคนแก่ที่กระชุ่มกระชวย กระฉับกระเฉง มาตั้งแต่อายุ ๓๐ ปี และลงมือ "ทำ" อย่างมีวินัย

----------------------------------
“ผมเป็นนักโภชนาการสังกัดกระทรวงสาธารณสุข งานที่ผมทำเป็นงานสื่อสาร เป็นวิทยากรให้คนทั่วประเทศ ก็เลยคิดว่าต้องทำตัวเองให้เป็นต้นแบบให้กับคนอื่น ผมเอาความรู้ที่เรียนมามาฟูมฟักตัวเอง เป็นแรงผลักดันให้ผมเป็นคนแก่สุขภาพดี การดูแลสุขภาพของผมคือการวางแผนชีวิตและจัดระเบียบชีวิตนั่นเอง"

"ถ้าตอนนี้คุณอายุ ๔๐ ลองถามตัวเองว่าอีก ๒๐ ปี คุณจะอายุ ๖๐ คุณจะใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างไร ถ้าคุณเป็นเบาหวาน เป็นความดัน ทำบายพาสเส้นละแสนเจ็ด ลูกคุณไปกู้หนี้ยืมสินมาเพราะเงินไม่พอ นั่นเพราะคนเราไม่ได้มองไกลๆ มักมองแค่ใกล้ๆ สนุกกับการมีบ้านหลังใหญ่ รถป้ายแดง หาเงินมาส่งค่าเทอมให้ลูกเรียน โดยหลงลืมมองไปว่าเราก็เป็นหนึ่งชีวิตที่ต้องดูแล เราบริหารครอบครัว บริหารงาน แต่ทุกวันนี้เราลืมบริหารชีวิตตัวเองกัน"

"ผมยึด ๓ อ. และ ๒ ส. คือ อาหารและโภชนาการ ออกกำลังกาย ควบคุมอารมณ์ เลี่ยงสูบบุหรี่และสุรา"

"ผมไม่เคยห้ามว่า “ไม่กิน” จงกินทุกอย่างที่ขวางหน้า แต่จงใช้สติในการกิน อิ่มแล้วหยุดรวบช้อนเดินหนี อย่าเสียดาย...อย่าทำตัวเป็นเทศบาลประจำโต๊ะ จงใช้สติและทำสิ่งนี้ให้เคยชินเป็นวินัย"

"คุณต้องพยายามเข้มงวดกับตัวเองจนเป็นนิสัย หัดเป็นมนุษย์รสจืด ใช้หลัก ๖ - ๖ - ๑ กินน้ำตาลไม่เกิน ๖ ช้อนชา น้ำมันไม่เกิน ๖ ช้อนชา และเกลือไม่เกิน ๑ ช้อนชา ไม่ต้องชั่งตวงวัด แต่ต้องมีสติในการกิน... "

"ผมออกกำลังกายตั้งแต่อายุ ๓๐ ก่อนแต่งงาน ออกกำลังกายจนเป็นนิสัย กลายเป็นยาเสพติด ตื่นเช้ามาต้องแปรงฟันฉันใด อาทิตย์หนึ่งต้องออกกำลังกาย ๔ วันฉันนั้น แรงขับของผมคือ ผมต้องการให้ออกซิเจนเข้าไปอยู่ในร่างกายของผม

"ทุกวันผมตื่นเช้ามาตีห้า ทำ Oxygen Therapy อากาศตอนตีห้าโอโซนเต็มไปหมด อุณหภูมิประมาณ ๒๓ - ๒๔ องศา เสียงนกร้อง เรายืนตัวตรง สูดเอาออกซิเจนเข้าทางจมูกแรงๆ แล้วท้องต้องพอง กลั้นไว้ประมาณ ๒ วินาที หรือนับ ๑ - ๔ แล้วปล่อยออกมาทางปาก ทำได้ทุกวัน วันละ ๑๐ ครั้งก็พอแล้ว ออกซิเจนมันจะเข้าไปแล้วจะหมุนเวียนอยู่ในร่างกาย สูบฉีดเข้าไปเลี้ยงเซลล์"

"หลังจากนั้นผมก็ยืนแกว่งแขน เท้าห่างจากกันประมาณครึ่งฟุต แล้วก็สะบัดแขนไปด้านหลังให้สุดได้กล้ามเนื้อบริเวณหัวไหล่ หน้าท้อง วันหนึ่งก็ทำให้ได้ประมาณสองพัน ว่างเมื่อไหร่ก็ทำ"

"ทั้งหมดนี้แหละ คือ สิ่งที่คุณถามผมมาตั้งแต่แรกว่ามีเคล็ดลับอะไรที่ทำให้ผมยังกระฉับกระเฉงเช่นทุกวันนี้ เพราะผมตั้งเป้าว่า “ผมจะเป็นคนแก่ที่สุขภาพดี” ยังไงล่ะ..."

เครดิตภาพและข้อมูล : คอลัมน์ O-happy นิตยสารโอ-ลั้นลา ฉบับเดือนมีนาคม ๒๕๕๙
☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆☆

youtu.be/Rj_VHPRDa6o


ღ ขอเชิญท่านสาธุชนรับฟังเสียงพระธรรมเทศนาของพระอริยสงฆ์เจ้า และพระสุปฏิปันโน อีกมากกว่า ๒,๑๐๐ กัณฑ์ www.youtube.com/channel/UCT66u7rQ1h4xIK9djLM_USA
______________________________________

ฝากทุกๆท่าน Join กับ...
#โค้ชต้อมฆ์ 
#ต้อมฆ์คอนเนคชั่น
#TomConnection
#saksit

โดย
====
ติดตามข้อมูลข่าวสารสาระดีๆได้ที่...
Line@ :: @Connection1
คลิก > line.me/ti/p/%40connection1
และ

FaceBook Fanpage :: @CoachTomm
คลิก > facebook.com/CoachTomm

Facebook ส่วนตัว :: Saksit Chenkul
คลิก > facebook.com/saksitchen