เป็นนักคิดและกล้าแสดงออก..
พอได้เห็นแนวหลักการสอนแบบบูรณาการของโรงเรียนอินเตอร์ ผมขอบอกเลยว่าดีมากครับ.... เป็นนักคิดและกล้าแสดงออก..

ผมเองตั้งใจให้ ลูกทั้งสองคนของผม เรียน inter. school.... แต่ปัญหาคือ ผม อยากให้ลูกๆผม 1.เรียน แนวพุทธศาสนา คือให้เคารพผู้ใหญ่ และ 2. ต้องการให้ลูกผู้หญิงทั้งสอง มีความอ่อนน้อม และการเรียน inter สำหรับเด็กหญิงก็ไม่ง่าย คือ...กลัวใจแตกนั่นเอง เพราะกล้าแสดงออกเกิน

สรุปคือ ข้อดีของ รร. inter คือภาษาอังกฤษ และ ความคิดสร้างสรรค์ และกล้าแสดงออกครับ แต่ในที่สุด ผมตัดสินใจให้ทั้งสองเรียน รร.สาธิตจุฬา ด้วยเหตุผลที่ เป็นโรงเรียน ที่ 1.มีห้องกรรมฐานของหลวงพ่อจรัญและมีกิจกรรมทางศาสนาดีๆตลอดเช่นตักบาตรทำบุญ และ 2.โรงเรียนนี้มีแนวการสอนแบบบูรณาการ.. ให้คิดและไม่ตี...

5ปีก่อนหลังจากตั้งเป้าหมายแล้วผมก็ต้องทำให้สำเร็จ... บอกเลยว่าไม่ง่าย และต้องใช้พลังงานและพลังเงิน และกำลังใจ

และที่ผมเกริ่นมามากมายก็ขอ โยงเข้ามา กับเรื่องการสร้าง connection....

การทำให้connectionเป็นรูปธรรมมันไม่ง่ายครับ ผมเองต้องใช้พลังใจมากเช่นกัน พลังกายยิ่งต้องใช้... เพราะกินเวลาครอบครัวและใช้เวลาส่วนตัวเยอะ ส่วนผลลัพธ์ก็ไม่ง่ายครับ แต่พอพยายามทำเป็นสิบสิบปี ทุกวันนี้ผมก็ได้รู้จักคนที่เราอยากรู้ และเราได้รู้วิธีการหลีกเลี่ยงคนที่ไม่อยากรู้จัก สิ่งที่ผมได้คือ รู้จักว่าคนแต่ละคนเป็นอย่างไร และควรหรือไม่ควรทำธุรกิจหรือ ต้องการคบหาเป็นเพื่อนแท้ เพื่อนเที่ยว หรือเพื่อนพึ่งพา...

การคบหาสร้าง Deep Relationship มาเกี่ยวกันตรงนี้ครับ พอเรารู้ว่าต้องการ สร้างสัมพันธ์กับใคร เราก็ทุ่มใจให้เขา และใครที่เราไม่อยากพึ่งพาเราก็อย่าทำลายหรือทิ้งกัน... คบคนดี เป็น100 คน ไม่เท่ากับโดนคนไม่ดี ด่าว่าเราเสียหายแค่ 1 คน ...(อันนี้พ่อสอนเสมอ)

ดังนั้นเกิดเป็นคน ต้องคบคนและต้องเป็นเราจะต้องเป็นคนที่ครบเครื่องครับผม 
ผมขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆทุกคนในกลุ่มนี้ ให้เป็นที่รักของคนอื่นๆ เป็นผู้ให้ไม่ต้องหวังสิ่งตอบแทน ให้ไม่ต้องกลัวจน....

#ต้อมฆ์คอนเนคชั่น
#TommConnection